Gà luộc là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, tết ​​của người Việt. Gà luộc là món ăn quan trọng trên mâm cơm cúng, vậy làm sao để luộc gà đẹp và ngon là điều được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cách luộc gà và cách chặt gà đẹp mắt thường xuyên giúp chị em trổ tài khéo léo với mọi người.

Cách chọn gà khỏe mạnh

Để món gà luộc ngon, trước hết bạn cần biết cách chọn gà. Nên chọn loại gà mới trưởng thành, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, lông mượt ôm sát thân. Bạn cũng nên quan sát xem gà có mỏ không bị chảy nước hay chân có thẳng và bóng hay không. Đây là những tiêu chí để đánh giá gà khỏe mạnh, sạch bệnh, thịt gà săn chắc.

Nếu chọn mua ở chợ, hãy chọn gà có phao câu sạch sẽ, không bị chảy mủ hay phân bất thường. Để kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc hay không, bạn chỉ cần lật ngược cánh gà lại xem, nếu xung quanh có chấm đỏ hoặc phồng lên hoặc có vệt đen thì không nên mua. Lưu ý tuyệt đối không chọn những con gà ốm, mào thâm tím hoặc có biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi, sệ cánh, nghiêng đầu sang một bên,… đều là những biểu hiện của gà ốm, không đạt chất lượng.

Cách luộc gà ngon

Để luộc gà ngon, trước hết bạn cần làm sạch gà, sau đó cho vào nồi nước sôi ngay khi nước nguội, đun bằng nước lạnh sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Nhưng luộc bằng nước sôi sẽ khiến gà khó chín và dễ bị nứt da. Trong khi luộc, bạn cũng cho vài lát gừng tươi vào đun cùng để giúp gà thơm hơn.

Luộc gà trong nước lạnh để da không bị nứt

Khi nước sôi vặn nhỏ lửa để nước luộc gà sôi lăn tăn, lật gà cho chín đều rồi tiếp tục để nước sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đậy vung khoảng 20 phút thì vớt gà ra.

Sau khi vớt gà ra, bạn cho gà vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước đá càng lạnh càng tốt, đợi gà nguội mới cho ra rổ cho ráo nước. Cách này sẽ giúp da căng bóng, màu vàng óng ánh đẹp mắt rất thu hút.

Cách chặt gà đẹp

Cắt gà dứt khoát bằng một con dao sắc bén

Cuối cùng, để cắt thịt gà đều và đẹp, bạn cần có một chiếc thớt chắc chắn, một con dao sắc và cầm chắc tay để cắt thịt gà dễ dàng hơn. Khi chặt bạn nên chặt vừa tay, không nên chặt nhiều lần sẽ khiến thịt gà bị nát. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh dao, thớt thật sạch trước khi chặt gà, để an toàn hơn bạn có thể tráng qua nước sôi để khử trùng.

Xem thêm các mẹo nấu ăn cực hay tại đây

Leave a Reply